ข้อดี-ข้อเสีย ของ “ท่านอน” แต่ละท่า

เชื่อหรือไม่ว่า ท่านอน ที่เรานอนอยู่ทุกวัน เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องให้ความสำคัญเหมือนกันนะ เพราะมันอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้

ท่านอน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเราได้อย่างไร?

ท่านอนนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะท่านอนนั้นอาจส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ เช่น ส่งผลกระทบต่อระบบการหายใจ การนอนกรน การปวดเอว อาการนอนไม่หลับ หรือบางรายอาจร้ายแรงถึงขั้นหยุดหายใจขณะหลับ

ท่านอนสุดโปรด บ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพได้บ้าง

ท่านอนสุดโปรด ของเรานั้นสามารถบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพได้บ้าง วันนี้ Hello คุณหมอ นำข้อดี และข้อเสีย ลักษณะท่านอนมาฝากทุกคนค่ะ โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

1. นอนหงาย

  • ข้อดี การนอนหงายนั้นเป็นท่าที่ทำให้เรารู้สึกหายใจสะดวกขึ้นขณะหลับ ช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดคอ และอาการปวดสะโพก เป็นต้น
  • ข้อเสีย สำหรับหลายๆ คนอาจคิดว่าการนอนหงายนั้นดีต่อสุขภาพ แต่อาจไม่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการหายใจ เช่น การนอนกรน โรคสมาธิสั้น ไซนัสอักเสบ ความดันโลหิตสูง

2. นอนตะแคงซ้าย

  • ข้อดี ท่านอนตะแคงซ้ายมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการแก้ไขอาการนอนกรน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบหายใจทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อาจวางหมอนไว้ใต้ท้อง หรือระหว่างหัวเข่า จะช่วยลดแรงกดดันต่อกระเพาะปัสสาวะ และอาการปวดหลัง
  • ข้อเสีย เมื่อนอนตะแคงด้านซ้ายอวัยวะภายในทรวงอกจะขยับได้ ปอดอาจมีน้ำหนักมากต่อหัวใจ ความดันที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ หัวใจอาจตอบสนองต่อความดันที่เพิ่มขึ้น โดยกระตุ้นไตทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน

3. นอนตะแคงขวา

  • ข้อดี ท่านอนตะแคงขวาช่วยหลีกเลี่ยงจากผลกระทบของการนอนหงาย เช่น ผู้ที่มีอาการนอนกรน ความดันโลหิตสูง ไซนัสอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดข้อต่างๆ ให้บรรเทาลงอีกด้วย
  • ข้อเสีย การนอนตะแคงขวาอาจทำให้เกิดการกดทับที่เส้นประสาทแขนขวา หรืออาจนำไปสู่การบาดเจ็บจากการกดทับหรือโรคระบบประสาท อาจทำให้เกิดอาการปวดไหล่ขวาหลังส่วนล่าง และสะโพกด้านขวา

4. นอนคว่ำ

  • ข้อดี การนอนคว่ำช่วยแก้ไขอาการนอนกรนได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะที่เกิดขึ้นกับทรวงอก
  • ข้อเสีย ท่านอนคว่ำอาจนำไปสู่อาการปวดคอ นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณไหล่หรือส่วนบนตึงจากการถูกกดทับเส้นประสาทภายในแขน

5. นอนในท่านั่ง

  • ข้อดี การยกศีรษะระหว่างการนอนหลับอาจลดความเสี่ยงของการนอนกรน และปัญหาที่เกี่ยวข้องกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
  • ข้อเสีย ท่านี้ถือว่าอันตรายอย่างมากหากคุณจะนอนในท่านั่ง โดยการยกศีรษะสูงไว้ตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ยังส่งผลให้เรามีอาการปวดต้นคอ ปวดหลัง ปวดสะโพกได้

การนอนหลับที่เหมาะสม แต่ละช่วงอายุ

นอกจากท่านอนแล้ว สิ่งสำคัญคือเราควรต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับที่เหมาะสมส่วนใหญ่มักอยู่กับอายุของเรา โดยมูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติ (National Sleep Foundation) แนะนำช่วงเวลาการนอนหลับที่เหมาะสมกับช่วงอายุของเรา โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

ช่วงอายุ ปริมาณการนอนหลับที่แนะนำต่อวัน
0-3 เดือน 14-17 ชั่วโมง
4-11 เดือน 12-15 ชั่วโมง
1-2 ปี 11-14 ชั่วโมง
3-5 ปี 10-13 ชั่วโมง
6-13 ปี 9-11 ชั่วโมง
14-17 ปี 8-10 ชั่วโมง
18-25 ปี 7-9 ชั่วโมง
26-64 ปี 7-9 ชั่วโมง
65 ปีขึ้นไป 7-8 ชั่วโมง

หากร่างกายไม่ได้นอนหลับ พักผ่อนเต็มที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวานที่ 2 ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น